Dịch vụ Quảng Cáo Google

Xuân Này Con Không Về

Ca khúc cho những ai đang phải xa quê công tác, làm ăn...dù lý do gì chăng nữa thì Tết này không có dịp về thăm Má, thăm gia đình thì xin cùng chia sẻ ! 

Xuân Này Con Không Về

Xuân này con không về - một bài hát nổi tiếng 

Do bộ ba nhạc sĩ Trịnh - Lâm - Ngân sáng tác trong khoảng thập niên 60.
Bài hát này gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Duy Khánh. Duy Khánh thành công với bài hát đến mức có lúc người ta tưởng Duy Khánh là tác giả.
Ca khúc thường được phát vào dịp đầu xuân, không chỉ ở thời chinh chiến mà còn ở trong thời bình, diễn tả tâm trạng của một người xa nhà nhân dịp Xuân về và toàn bài không có chữ "lính" nào và chỉ đến khúc cuối, người nghe mới lờ mờ nhận ra đây là một bài nhạc lính. Bài hát diễn tả tâm trạng một người xa nhà không được về đón xuân cùng gia đình vào dịp tết đến. Mở đầu bài hát là một dòng suy tưởng của một người xa nhà:
Con biết xuân này mẹ chờ tin con, Khi thấy mai đào nở vàng bên nương 
Nhìn cảnh mùa xuân đang đến gần ở nơi xa, người xa nhà chạnh lòng nghĩ về mẹ già ở quê nhà, nhớ không khí tết gia đình lúc còn thanh bình với bánh chưng xanh, hoa mai vàng, tiếng pháo nổ, với bầy trẻ thơ ngây.., tuy nghèo mà đầm ấm và nhớ tới lời hẹn ước sẽ trở về ngày đầu xuân. Anh còn tưởng tượng ra nhiều cảnh buồn bã thiếu vắng nếu như mình không về. Người mẹ được nghĩ tới đầu tiên: Nếu con không về chắc mẹ buồn lắm. Còn bọn trẻ con thì mất đi 1 niềm vui được mặc áo đi khoe xóm giềng, nếu như anh trai không đem áo mới về cho chúng. Người buồn là một, nếu anh không về, cảnh vật cũng tiêu điều: 
Mái tranh nghèo không người sửa sang / Khu vườn thiếu hoa vàng mừng xuân...
Toàn bài không có chữ "lính" nào và chỉ đến khúc cuối, người nghe mới lờ mờ nhận ra đây là tâm trạng của một người lính khi anh nói là do cuộc chiến còn đó, bè bạn còn đó, người lính không thể trở về với gia đình để hưởng cảnh êm ấm một mình được:

Con biết bây giờ mẹ chờ em trông 
Nhưng nếu con về bạn bè thương mong 
Bao lứa trai cùng chào xuân chiến trường 
Không lẽ riêng mình êm ấm 
Mẹ ơi con xuân này vắng nhà

Xuân Này Con Không Về


Người lính chỉ còn biết nhắn gửi ngậm ngùi: Mẹ ơi con xuân này vắng nhà, và cũng không quên ước hẹn lại ngày trở về: Mẹ thương con xin đợi ngày mai... (Có bản chép khác: Mẹ ơi con xin hẹn ngày mai...) Bài hát nói đến một tình cảnh phổ biến thời chiến tranh, và qua đó, tỏ sự cảm thông với những nỗi buồn, sự hy sinh của người lính và cả những người mẹ già có con ra đi trong mùa lửa khói.
Tổng hợp >>theo wikipedia

Share on Google Plus

About Thế Này Nhé

Thế này nhé blog tuyển tập những thứ linh ta linh tinh do hội chứng hứng thì viết thoai ^^ Mình là mình rất thích được gạ gẫm đi cafe cafao nhé. Bàn chiện gì kiếm ra tiền thì càng hay. Ko thì ta chém chiện Gu cafe, chiện đây đó, chiện "trính chị" thì cũng thú vị ^^ 
Làm tiền thì mình nhận chạy Quảng cáo Google Adword

3 comments:

 1. Em rất thích bài hát này :D
  May mắn cả năm nhé bác
  Chúc mừng năm mới :D

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thanks :)
   Chúc bạn năm mới nhiều may mắn
   Đây cũng là bài hát tôi yêu thik từ khi còn bé tí :D

   Delete
 2. hay đó .hjhj
  http://rapbyrap.blogspot.com

  ReplyDelete

Thanks for your message !